Gấu nâu đực ăn thịt con do không đủ thức ăn

Con gấu nâu đực giết và ăn thịt. Video: Liana Varavskaya .

Giám sát viên Liana Varavskaya chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một con gấu đực trưởng thành đứng cạnh xác một con gấu con gần hồ Kurilskoye vào ngày 23/10. Liana cho biết: “Đoạn video được quay từ một chiếc thuyền. Bởi vì nó có thể bị tấn công ngay lập tức, nên nghiêm cấm tiếp cận con gấu.”

Hồ Miệng núi lửa Kurilskoye ở phía nam bán đảo Kamchatka là địa điểm của khu bảo tồn. Cá hồi mắt đen lớn nhất ở châu Á. Hồ này nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kamchatka, nơi có ít nhất 800 con gấu nâu. Đây là quần thể gấu nâu được bảo vệ lớn nhất ở Âu-Á. Vào mỗi mùa thu, những con gấu lại tụ tập gần hồ, chờ đợi những con cá hồi rời khỏi vùng nước sâu và bơi ở những chỗ cạn đến nơi sinh sản.

Có thể bắt khoảng 200 con gấu nâu cùng một lúc. Gấu đực, gấu cái và gấu con cách nhau không xa. Các giám sát viên của KBTB thường xuyên theo dõi các hồ vì họ có thể quan sát thấy gấu nâu trong môi trường sống tự nhiên của chúng, vì chúng bắt cá, đánh nhau và chơi với nhau và ăn nhiều đến nỗi chúng chỉ ăn trứng. Vứt xác cá hồi lên bờ.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa các quần thể gấu đã gia tăng trong năm nay. Liana cho biết những con gấu hung dữ với nhau và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào. Việc tiêu thụ con cái của gấu đực cũng ngày càng tăng. Liana tin rằng điều này có liên quan đến việc giảm số lượng cá hồi mắt đen vào Hồ Kurilskoe từ Biển Okhotsk. Pyotr Shpilenok, Giám đốc Khu Dự trữ Sinh quyển Quốc gia Kronosky, cho biết mật độ gấu cao xung quanh hồ, số lượng quả thông nhỏ và quần thể cá khan hiếm đều dẫn đến việc gấu nâu bị tấn công. Những người trẻ tồn tại. — Gấu nâu là loài ăn thịt lớn thứ hai sau gấu Bắc Cực và hổ. Chúng dường như rất phổ biến ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng chúng đã tuyệt chủng và suy giảm ở một số khu vực. Họ thích sống trong không gian thoáng đãng, thường là vùng núi.

Ankang (theo thời đại Siberia)

Trả lời